Đại gia Đoàn Nguyên Đức: 'Tiền tôi không thiếu

Tôi làm việc quần quật không phải v́ tiền. Tiền tôi không thiếu, xài thoải mái ba đời cũng không hết. Tôi cũng không có nhu cầu hưởng thụ. Tôi làm việc chỉ v́ đam mê...'
Đại gia Đoàn Nguyên Đức: "Tiền tôi không thiếu"

Ông Đức đưa các nhà đầu tư nước ngoài thăm vườn cao su của tập đoàn. 

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), người Việt Nam đầu tiên vừa được nhật báo tài chính hàng đầu thế giới Wall Street Journal (WSJ) b́nh chọn là một trong 29 doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á.

Quyền lực thực sự trong tập đoàn

Thưa ông, câu chuyện làm giàu của ông đă vượt ra khỏi đất nước Việt Nam, ông được WSJ b́nh chọn là một trong những doanh nhân quyền lực nhất khu vực Đông Nam Á. Ông đón nhận sự kiện này như thế nào?

Tôi vừa xuống sân bay, th́ nghe anh em nói thông tin đó. Tôi chưa từng tiếp xúc với người của WSJ và cũng không biết họ b́nh chọn thế nào. Tuy nhiên, WSJ là tờ báo uy tín trên thế giới, nên việc tôi có tên trong danh sách b́nh chọn của họ quả là một thông tin tốt lành.

Đại gia Đoàn Nguyên Đức: "Tiền tôi không thiếu"
 Bầu Đức xem bóng đá

Ông nghĩ ǵ khi được chọn là doanh nhân có quyền lực?

Không biết họ có nói quá hay không. Quyền lực, theo cách hiểu của tôi là uy tín và sức mạnh kinh tế. Cả hai yếu tố này không tự dưng mà có. Trong hệ thống tập đoàn, tôi là người có quyền lực thật sự. Tôi chịu trách nhiệm chính trước hàng ngàn cổ đông và nhân viên. Tôi chấp nhận phản biện của cổ đông, của cấp dưới và đi đến quyết định cuối cùng v́ quyền lợi của tập đoàn cũng như cá nhân tôi.

Ông là doanh nhân Việt Nam đầu tiên được WSJ b́nh chọn là người có quyền lực. Ông có ngạc nhiên không?

Bất ngờ nhưng không ngạc nhiên v́, vươn ra thế giới là lộ tŕnh của HAGL. Quan điểm tôi là nói ít, làm nhiều. Học sinh đi học, kết quả được đánh giá là có lên lớp hay không? C̣n với doanh nghiệp, lợi nhuận là thước đo cho sự thành công.

Ông có thể chia sẻ cách mà HAGL đă 'vượt băo'?

Tại sao thị trường bất động sản điêu đứng, nhiều doanh nghiệp ngột ngạt, bế tắc v́ thiếu vốn nhưng chúng tôi không bị ảnh hưởng? Trong kinh doanh, nguồn vốn quan trọng nhất, có vốn là thắng. Trong khi chúng tôi không thiếu vốn. Cần thêm vốn, chúng tôi đủ uy tín để huy động vốn quốc tế mà không bị ràng buộc, áp lực bởi lăi suất cao của vốn vay trong nước.

Trước đây, chúng tôi xác định lăi của tập đoàn chủ yếu thu từ bất động sản th́ cách đây vài năm, tôi đă chuyển hướng, bất động sản chỉ c̣n chiếm khoảng 25% hoạt động kinh doanh của tập đoàn và do chúng tôi không lệ thuộc vào vốn nên bất động sản của HAGL vẫn đứng vững và cạnh tranh về giá. Chúng tôi đang đi bằng 4 chân, bất động sản có yếu đi th́ tôi vẫn vững 3 chân c̣n lại, đó là thủy điện, khai khoáng và đặc biệt là cao su.

Không bao giờ bỏ bóng đá

Tṛ chuyện với ông cách đây vài năm, tôi thấy ông rất hào hứng với bóng đá. C̣n bây giờ, ông tỏ ra đặc biệt hào hứng với cây cao su?

Không hào hứng sao được khi HAGL đang sở hữu hơn 100.000 ha đất có thể trồng cao su ở 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia. Năm 2014, tôi sẽ có 50.000 ha cao su thu hoạch với lợi nhuận ước tính 450 triệu đô la/năm. Và không hào hứng sao được khi tôi trở về với công việc của một nông dân, là gốc gác của tôi. Có dạo, thấy tôi vắng, bạn bè hỏi đang ở đâu, tôi trả lời: Tôi đang ở rẫy. Mà tôi ở rẫy thật.

Đại gia Đoàn Nguyên Đức: "Tiền tôi không thiếu"
Ông Đức với Phó Thủ tướng Thường trực Lào Xổm Xa Vạt Lềnh Xa Vát

Hào hứng với cao su, thế ông có lạnh nhạt với bóng đá? Ông b́nh luận ǵ khi vừa rồi một số ông bầu rút ra khỏi cuộc chơi bóng đá?

T́nh yêu bóng đá trong tôi vẫn cháy bỏng. Nhờ bóng đá, tôi mới có như ngày hôm nay nên tôi không bao giờ bỏ bóng đá. Tôi c̣n nhớ, cách đây hơn 10 năm, báo chí ở nước ngoài chạy tít lớn: Bầu Đức là ai? HAGL là ai mà dám mua cầu thủ Kiatisak? Hồi đó, họ chưa biết chúng tôi. Giờ th́ đă biết. Bóng đá không làm ra lợi nhuận trực tiếp nhưng lợi nhuận gián tiếp th́ không thể kể hết.

Hiện tại, tôi vẫn duy tŕ đội bóng nhưng đầu tư tổng lực th́ không. Việc một số doanh nghiệp rút ra khỏi thị trường bóng đá, tôi nghĩ họ hoàn toàn có lư. Một trận bóng đá tốn 3 tỷ bạc nhưng thu lại được ǵ khi sân bóng lưa thưa vài chục khán giả. Quản lư bóng đá VN ḿnh chưa chuyên nghiệp.

Làm không phải v́ tiền

Là ông chủ của tập đoàn kinh doanh đa ngành như vậy, ông bố trí thời gian làm việc thế nào?

Tôi làm việc bất kể giờ giấc, chỉ tính hết việc mà không tính hết giờ. Thời gian làm việc hầu như chiếm gần hết quỹ thời gian của tôi. Tôi làm việc bất cứ lúc nào, bất kể ở đâu, trên đường ra sân bay, ngồi trên máy bay, khi ăn, khi ngủ.

Có ngày tôi bay vài chuyến, có ngày tôi có mặt ở 2-3 nước. Có những ngày, tôi triệu tập 3-4 cuộc họp quan trọng, quyết định những vấn đề có tính chiến lược. Lạ một điều, tôi chưa từng thấy mệt mỏi, chán nản về cả thể chất lẫn tinh thần.

Làm việc vất vả thế có phải v́ ông quá đam mê kiếm tiền?

Tôi làm việc quần quật không phải v́ tiền. Tiền tôi không thiếu, xài thoải mái ba đời cũng không hết. Tôi cũng không có nhu cầu hưởng thụ. Tôi làm việc chỉ v́ đam mê và nói thật, v́ điều ǵ nữa tôi cũng không thể định nghĩa. Cuộc sống mà, phải có người này người khác. Người đam mê cái này, kẻ đam mê cái kia. Tôi đam mê công việc.

Tôi không chơi ngông

Khi b́nh chọn ông là doanh nhân có quyền lực, WSJ có đề cập đến việc ông là người VN đầu tiên từ sau giải phóng sở hữu máy bay riêng. Ông có tự hào về điều này?

Tôi bỏ tiền túi sắm máy bay không phải v́ tôi chơi ngông mà tôi có nhu cầu làm ăn thật sự. Với tài sản hiện có của tôi th́ chiếc máy bay chỉ như một chiếc xe máy của một người có thu nhập b́nh thường. Mục đích của chiếc máy bay hay chiếc xe máy, suy cho cùng cũng như nhau, là phương tiện đi lại làm ăn.

Có thể nói, chiếc máy bay là phương tiện làm ăn tuyệt vời của tôi. Tôi có thể chủ động bay bất cứ lúc nào có nhu cầu. Ngồi với anh ở Sài G̣n vào giờ này, 5 giờ chiều nhưng có thể tối nay, tôi có mặt ở Gia Lai. Thậm chí, có mặt ở Lào!

Những lúc căng thẳng, ông có nhu cầu thư giăn chứ?

Hiện tại, tôi có hai cách thư giăn, đều tuyệt vời. Một là bay về phố núi Plâyku, ngồi xem cầu thủ nhí ở Học viện Bóng đá đá bóng. Các em đá vô tư, không toan tính. Hai là, tôi tự lái xe thăm vườn cao su.

Cách đây không lâu, ông có câu nói ấn tượng trên báo: 'Tôi không cho không ai cái ǵ bao giờ'. Nhiều người ủng hộ câu nói của ông nhưng có người nói ông ṣng phẳng quá?

'Tôi mới 50 tuổi, c̣n nhiều việc để làm và chưa bao giờ có ư định nghỉ ngơi. Tại sao các nước họ làm được mà ḿnh không làm được? Tại sao nước người ta có tỷ phú đô la mà Việt Nam ḿnh không có? Tôi muốn khẳng định người Việt Nam làm được những ǵ mà thế giới làm được. Tôi muốn chứng minh Việt Nam là một dân tộc lớn. Ḿnh đánh giặc giỏi, th́ làm kinh tế cũng phải giỏi'.

 

Tôi gốc nông dân, tôi nói thẳng nói thật. Trong cuộc sống, không ai giúp ḿnh cả đời và cũng không ai muốn nợ người khác cả đời. Có qua có lại mới toại ḷng nhau. Đó thật sự là mối quan hệ bền vững.

Ông tự nhận là người ít học, nhưng có năng khiếu quản trị, biết xoay chuyển t́nh h́nh trong kinh doanh mà thành công. Giờ HAGL đă vươn ra khu vực, ông có cảm thấy chút bối rối nào khi điều hành công việc hay không?

Tôi không giấu dốt, không mắc cỡ khi học hỏi. Thành thật mà nói, tôi học nhiều người lắm, và copy thành tựu của nhiều người để tích lũy kiến thức riêng cho ḿnh. Trước tôi c̣n cắp cặp đến các lớp tập huấn, tích lũy kiến thức, học hỏi kỹ năng, nhưng 15 năm nay, do không sắp xếp thời gian được nên tôi tự học theo cách của ḿnh, có khi tôi đọc tài liệu suốt đêm.

Tôi học trường đời nhiều lắm và đây là bể học vô tận. Ví dụ, nói về lĩnh vực cao su, tôi không có bằng cấp ǵ nhưng kỹ sư nông nghiệp khi trao đổi với tôi cũng mệt mỏi đấy nhé.

Ông là linh hồn của tập đoàn, thế c̣n cấp dưới của ông?

Tôi là người cầm trịch nhưng dưới tôi là một đội ngũ cán bộ có năng lực, có tâm huyết, lăn lộn với công việc thật sự và nếu không có họ th́ không thành công như hôm nay. Tôi không có thuộc cấp com lê cà vạt. Chúng tôi chưa bao giờ đăng báo tuyển dụng nhân sự và nhân sự của tôi luôn ổn định.

Nói không ngoa, ít ai làm việc tại HAGL mà xin nghỉ việc v́ bức xúc. Ví như nếu có, tôi sẽ xem xét trách nhiệm và xử lư cán bộ quản lư trực tiếp có người nghỉ việc đó v́ sao để xảy ra cơ sự. Có một đặc điểm tuyển dụng của HAGL, xem ra không khoa học lắm, đó là: Tuyển dụng nhân sự nhưng không đ̣i hỏi bằng cấp.

Cảm ơn ông.

Theo số liệu được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, tính đến ngày 15-9-2011, tổng tài sản hiện có của tập đoàn HAGL là 23.108 tỷ đồng bao gồm nhiều dự án bất động sản, thủy điện, cao su, khai khoáng… trong nước và các Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Miến Điện.

Tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức chiếm gần 50% tổng tài sản của tập đoàn, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Đức c̣n sở hữu riêng một chiếc máy bay Beechcraft King Air 350 trị giá gần 8 triệu USD.


Theo Lư Thành Tâm/ báo Tiền Phong